ทรัมป์ต่อต้านราคาน้ำมันที่สูง OPEC ดันกลับ  • 2019-08-08
  • แหล่ง:สล็อตแมชชีน SLOT999 ออนไลน์

วอชิงตัน / เจดดาห์, ซาอุดิอาระเบีย (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์กล่าวหาโอเปกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า "ราคาน้ำมัน" ที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ราคาน้ำมันดีดตัวขึ้น

“ ดูเหมือนว่าโอเปกจะเป็นเช่นนั้นอีกครั้ง ด้วยการบันทึกปริมาณน้ำมันทั่วสถานที่รวมถึงเรือที่บรรทุกในทะเล ราคาน้ำมันมีค่าสูงมาก! ไม่ดีและจะไม่ได้รับการยอมรับ!” ทรัมป์เขียนบน Twitter

ไม่ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นกับทวีตการกล่าวถึงโอเปกครั้งแรกของทรัมป์ในโซเชียลมีเดียในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่ง

ราคาน้ำมันของสหรัฐอยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบสามปีที่ระดับ 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลและสูงขึ้นเนื่องจากผู้ผลิตโอเปกและผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปครวมถึงรัสเซียได้ตัดอุปทานในเดือนมกราคม 2560 เพื่อยุติการขาดแคลนน้ำมันทั่วโลกและการล่มสลายของราคา

ทวีตของทรัมป์มาหลังจากเจ้าหน้าที่จากผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าพวกเขาต้องการดูราคาที่สูงขึ้นและสูงกว่าที่พวกเขายังคงห่างไกลจากเป้าหมายของพวกเขาในการยุติอุปทานที่มากเกินไป

พันธมิตรคาดว่าจะระงับการจัดหาภายในสิ้นปีนี้และอาจเป็น 2019

เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียสามคนกล่าวกับรอยเตอร์ในสัปดาห์นี้พวกเขายินดีที่จะเห็นน้ำมันพุ่งแตะระดับ 80 ดอลลาร์หรือ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาที่สูงขึ้นทำให้ราคาน้ำมันเบนซินสูงขึ้นสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วโลกและต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้นทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น แต่ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นยังส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมพลังงานของสหรัฐเช่นกัน ปริมาณการผลิตน้ำมันของสหรัฐฯอยู่ที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

แม้จะมีความคิดเห็นของทรัมป์ แต่มาตรฐานน้ำมันก็สิ้นสุดวันที่สูงขึ้นเล็กน้อยและดีดตัวขึ้นจากการขาดทุนช่วงแรก

สมาชิกหลายคนขององค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมันตอบโต้ทวีตกล่าวว่าราคาไม่สูงเกินจริง

ซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าราคาน้ำมันที่สูงขึ้นบางส่วนเนื่องจากความตึงเครียดทางการเมืองทั่วโลกกล่าวถึงการคว่ำบาตรเวเนซุเอลาเวเนซุเอลาภัยคุกคามต่อข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านการนัดหยุดงานในซีเรียและการต่อสู้กับเกาหลีเหนือ .

นาย Mohammed Barkindo เลขาธิการโอเปกกล่าวว่าข้อตกลงการลดกำลังการผลิตได้หยุดการล่มสลายของราคาน้ำมันในตลาดโลกและเป็น“ แน่นอนว่าจะฟื้นฟูเสถียรภาพบนพื้นฐานที่ยั่งยืนเพื่อประโยชน์ของผู้ผลิตผู้บริโภคและเศรษฐกิจโลก”

“ เราไม่มีวัตถุประสงค์ด้านราคาใด ๆ ในโอเปกและไม่ได้อยู่ในความพยายามร่วมกันกับผู้ที่ไม่ใช่โอเปก” Barkindo กล่าวเมื่อวันศุกร์เพื่อตอบทวีตของทรัมป์

กลุ่มมีกำหนดถัดไปเพื่อตอบสนองในเดือนมิถุนายนเพื่อหารือเกี่ยวกับนโยบายการส่งออก รัฐมนตรีจากทั้งอิรักและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็ไม่เห็นด้วยกับทรัมป์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยนาย Jabar al-Luaibi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันอิรักกล่าวว่าราคาน้ำมัน“ ไม่สูงมาก” และตลาดมีเสถียรภาพ

ทรัมป์ไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่รัฐบาลอาจใช้ในการดำเนินการเกี่ยวกับน้ำมันหรือโอเปกและทำเนียบขาวไม่ตอบสนองต่อการอธิบายปัญหาในบันทึกอย่างละเอียด

รูปถ่าย: ประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ทรัมป์ออกเดินทางจากทำเนียบขาวเพื่อเดินทางไปไมอามีฟลอริดาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา 16 เม.ย. 2561 REUTERS / Carlos Barria

Michael Tran นักยุทธศาสตร์ด้านสินค้าของ RBC กล่าวว่า“ เรามีช่วงเวลาที่ยากลำบากที่จะเห็นว่าโอเปกจะถูกผลักไสไปที่นี่ได้อย่างไรในแง่ของการเปลี่ยนแปลงในแง่ของนโยบาย” Michael Tran นักยุทธศาสตร์ด้านสินค้าของ RBC กล่าว

ผลผลิตของโอเปกลดลงในเดือนมีนาคมสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 11 เดือนจากผลสำรวจของรอยเตอร์ พันธมิตรได้ตั้งเป้าหมายสินค้าคงเหลือเฉลี่ยห้าปีใน 35 ประเทศเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ประเทศเป็นเครื่องวัดความสำเร็จของข้อตกลง

ณ กลางเดือนเมษายนสินค้าคงเหลือมีจำนวน 2.85 พันล้านบาร์เรลหรือมากกว่า 43 ล้านห้าปีโดยเฉลี่ย ปีที่แล้วมันอยู่เหนือระดับมาตรฐานที่ 268 ล้านบาร์เรล

ในสัปดาห์นี้ดัชนีน้ำมันดิบล่วงหน้าของเบรนต์ LCOc1 และ US West Texas Intermediate (WTI) CLc1 ทำสถิติสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2014 โดยเบรนต์แตะระดับ 74.75 และน้ำมันดิบ 69.56 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล [หรือ]

ที่เพิ่มต้นทุนเชื้อเพลิงโดยราคาน้ำมันเบนซินพุ่งแตะระดับ 2.75 ดอลลาร์สหรัฐต่อแกลลอนในวันพุธจากรายงานของกลุ่มผู้ขับขี่รถยนต์ AAA เพิ่มขึ้นกว่า 30 เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่แล้วและสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2558

ทรัมป์เป็น“ เพียงพยายามที่จะเกี่ยวข้องกับฐานของเขาเมื่อมันมาถึงราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินดังนั้นเขาจึงโทษโอเปกสำหรับเรื่องนี้” Josh Graves นักยุทธศาสตร์การตลาดอาวุโสของ RJO Futures ในชิคาโกกล่าว

นอกเหนือจากการจัดการอุปทานของโอเปกแล้วราคาน้ำมันดิบได้รับการสนับสนุนจากความคาดหวังว่าวอชิงตันจะนำมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านสมาชิกโอเปกและอาจขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อเวเนซุเอลาหลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศในเดือนหน้า

“ หากมีข้อกังวลเกี่ยวกับการคืนสถานะการคว่ำบาตรอิหร่านน้ำมันเป็นผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับราคาน้ำมันก็อาจเป็นมาตรการที่น่าตำหนิโทษโอเปกแทน” แอนทอนฮัลฟ์นักวิชาการอาวุโสจากศูนย์นโยบายพลังงานโลกของโคลัมเบียกล่าว มหาวิทยาลัย.

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

กองทุนเฮดจ์ฟันด์และนักเก็งกำไรรายอื่น ๆ มีระดับการเดิมพันที่สูงเป็นประวัติการณ์ของ Brent จากการคาดการณ์ว่าจะมีการขึ้นราคาอีกครั้ง

รัฐบาลสหรัฐฯไม่สามารถควบคุมราคาน้ำมันได้อย่างถูกกฎหมายนอกเหนือจากการปล่อยน้ำมันจากการสำรองเชิงกลยุทธ์ซึ่งทำในบางครั้ง

ข้อตกลงด้านงบประมาณในปีนี้รวมถึงการขายน้ำมันดิบประมาณ 100 ล้านบาร์เรลหรือประมาณ 15% ของปริมาณสำรองเนื่องจากการผลิตน้ำมันของสหรัฐเมื่อเร็ว ๆ นี้ทำสถิติสูงสุดกว่า 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน การเปิดตัวนั้นไม่เกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันที่สูงและนักวิเคราะห์กล่าวว่าการส่งสัญญาณว่าวอชิงตันไม่ได้กังวลเกี่ยวกับศักยภาพของการขาดแคลนทั่วโลกในอนาคต

“ วอชิงตันยอมแพ้ความคิดที่ขาดแคลนนี้อย่างเต็มที่ คุณไม่ได้ไปถึงจุดขายทุนสำรองเชิงกลยุทธ์เพื่อรักษาสมดุลงบประมาณของคุณหากคุณคิดว่าโลกนี้สั้น” เควินบุ๊คกรรมการผู้จัดการ บริษัท เคลียร์วิวเอ็นเนอร์ยี่พาร์ทเนอร์สกล่าว

รายงานเพิ่มเติมโดย Alex Lawler ในลอนดอนและ Stephanie Kelly, Ayenat Mersie และ Scott DiSavino ในนิวยอร์กและ Roberta Rampton ใน West Palm Beach, Florida; เขียนโดย David Gaffen; แก้ไขโดย Simon Webb และ Tom Brown

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม