สหภาพยุโรปสงสัยว่ามีการทุจริตภาษีที่ประตูใหม่ของจีนไปยังยุโรป  • 2019-08-08
  • แหล่ง:สล็อตแมชชีน SLOT999 ออนไลน์

MADRID / ATHENS (รอยเตอร์) - เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปและอิตาลีกำลังสอบสวนผู้ต้องสงสัยว่ามีการโกงภาษีในวงกว้างโดยแก๊งอาชญากรจีนที่นำเข้าสินค้าผ่านท่าเรือ Piraeus ที่ใหญ่ที่สุดของกรีซซึ่งเป็นประตูการค้าระหว่างจีนและยุโรป

รูปถ่าย: มุมมองของ Piraeus Container Terminal ใกล้กับเอเธนส์, กรีซ, 20 กันยายน 2017 REUTERS / Alkis Konstantinidis / รูปถ่ายไฟล์

“ ภาษีมูลค่าเพิ่มได้รับการหลบหนีอย่างสมบูรณ์โดยมีความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อหน่วยงานด้านภาษีแห่งชาติและชุมชน” Fabio Botto จากหน่วยสืบสวนพิเศษของสำนักงานกลางต่อต้านการทุจริตของอิตาลีกล่าวในการให้สัมภาษณ์

เขากล่าวว่าการฉ้อโกงที่น่าสงสัยที่ Piraeus ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโครงสร้างพื้นฐาน Belt and Road อันกว้างใหญ่ของจีนมีค่าใช้จ่ายหลายสิบล้านยูโรของอิตาลีในภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ที่ยังไม่ได้ชำระ

สำนักงานต่อต้านการทุจริตแห่งยุโรป (OLAF) ยืนยันว่าได้ทำงานร่วมกับอิตาลีในการสอบสวน แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดโดยอ้างถึงการรักษาความลับ

บอตโตกล่าวว่าเอเจนซี่ของเขามีหลักฐานว่า บริษัท จีนที่ดำเนินกิจการโดยกลุ่มอาชญากรนั้นหลอกลวงหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการขนส่งสินค้าจำนวนมากผ่าน Piraeus

กลุ่มนำเข้าสินค้ามักจะเป็นเสื้อผ้าและรองเท้าปลอมและให้คุณค่ากับศุลกากรของสหภาพยุโรปอย่างหนาแน่นเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้า พวกเขายังโกหกเกี่ยวกับ บริษัท ที่รับสินค้าทำให้พวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่มได้

หน่วยอาชญากรรมทางการเงินของกรีซกำลังดำเนินการตรวจสอบกรณีการฉ้อโกงทางภาษีที่สงสัยว่าเกี่ยวข้องกับสินค้าจีนที่นำเข้าผ่าน Pireaus หน่วยกรีกได้ติดต่อกับทางการอิตาลีและสหภาพยุโรปเล็กน้อยและยังไม่ได้รับการแจ้งเกี่ยวกับการสอบสวนที่กว้างขึ้นอย่างเป็นทางการ

COSCO Shipping ( ) ( ) ของจีนมี Piraeus เป็นเจ้าของส่วนใหญ่มาตั้งแต่ปี 2559

จีนต้องการเปลี่ยนพอร์ตให้เป็น“ ประตูสู่ยุโรป” ภายใต้โครงการริเริ่ม Belt and Road มูลค่า 126 พันล้านดอลลาร์ซึ่งวาดภาพเส้นทางสายไหมสายใหม่สำหรับเส้นทางบกและทางทะเลกับคู่ค้า

บอตโตและเจ้าหน้าที่ชาวกรีกกล่าวว่าไม่มีการสอบสวนใด ๆ ที่มีหลักฐานว่ามีการกระทำผิดโดยเจ้าหน้าที่ท่าเรือ Piraeus COSCO เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Piraeus Port Authority (PPA) ( ) ซึ่งบริหารจัดการตู้สินค้าหนึ่งตู้และ บริษัท ย่อยของ COSCO ที่เป็นเจ้าของทั้งหมดเป็นเจ้าของและบริหารอาคารผู้โดยสารอีกสองแห่ง

COSCO กล่าวว่า:“ บริษัท มีการดำเนินงานทั่วโลกอย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามกฎหมายในประเทศและระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัดและมีความมุ่งมั่นในการดำเนินงานอย่างถูกกฎหมายและสอดคล้อง”

PPA กล่าวว่ามันไม่ได้รับข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับกลุ่มอาชญากรที่ใช้พอร์ตและมันจะแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ถ้ามันทำ มันบอกว่ามันใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้ามีการกำกับดูแลศุลกากร

“ (PPA) อยู่ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่รับผิดชอบในการตรวจสอบกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย” PPA กล่าวในการแถลง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโอลาฟและหน่วยงานระดับชาติได้ระงับการใช้ช่องโหว่ทางศุลกากรของผู้ลักลอบขนสินค้าจีนซึ่งมีการหลอกลวงภาษีที่พวกเขาประเมินว่ามีค่าใช้จ่ายหลายพันล้านยูโรต่อปี

อิตาลีเริ่มสืบสวนคดี Piraeus ในปลายปี 2560 หลังจากยึดใบแจ้งหนี้ปลอมที่สำนักงานศุลกากร Botto กล่าว สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่เห็นหลักฐานนี้และบอตโตปฏิเสธที่จะตั้งชื่อ บริษัท ที่น่าสงสัยเนื่องจากการสอบสวนยังดำเนินอยู่

Piraeus ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ที่สำคัญ Botto กล่าวเนื่องจากท่าเรือทางตอนเหนือมีการควบคุมที่เข้มงวดและความสามารถในการนำเข้าของ Piraeus ได้พุ่งขึ้นหกเท่าใน COSCO

“ เรากำลังตรวจสอบเส้นทางใหม่ที่กำลังพัฒนาด้วยโครงการ Belt and Road ปัจจุบันเส้นทางที่ถูกโจมตีส่วนใหญ่ดูเหมือนจะผ่านไพรีอัส” เขากล่าว

(สำหรับกราฟิกใน 'แผนที่เข็มขัดและถนนของจีน' คลิก ที่นี่ )

สไลด์โชว์ (4 ภาพ)

(เพิ่มตัวเลขที่ลดลงในวรรคเก้า)

เขียนโดย Angus Berwick; รายงานเพิ่มเติมโดย Lefteris Papadimas ในเอเธนส์และ Brenda Goh ในเซี่ยงไฮ้; แก้ไขโดย Mark Bendeich และ Giles Elgood

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม