การประท้วงในเอเชียที่สหรัฐฯแสงอาทิตย์ภาษีศุลกากรเครื่องซักผ้ากลัวมากขึ้นที่จะมา  • 2019-09-08
  • แหล่ง:สล็อตแมชชีน SLOT999 ออนไลน์

โซล / ปักกิ่ง (รอยเตอร์) - จีนและเกาหลีใต้ประณามภาษีนำเข้าที่สูงชันจากเครื่องซักผ้าและแผงโซลาร์เซลล์ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯกำหนดโดยที่กรุงโซลได้ร้องเรียนไปยังองค์การการค้าโลก (WTO)

ยุโรปยังกล่าวเมื่อวันอังคารว่ารู้สึกเสียใจกับการตัดสินใจของสหรัฐฯและจะตอบโต้“ อย่างมั่นคงและเป็นสัดส่วน” หากการส่งออกของสหภาพยุโรปได้รับผลกระทบจากภาษีซึ่งความกลัวของเอเชียอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการปกป้องที่มากขึ้น

การกระทำของทรัมป์ต่อการค้าในช่วงปีแรกของเขานั้นน่าตกใจน้อยกว่าหลาย ๆ ประเทศนอกสหรัฐอเมริกาที่เคยกลัว แต่หลุยส์กุยส์หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์เอเชียที่ปรึกษาเศรษฐศาสตร์อ๊อกซ์ฟอร์ดเศรษฐศาสตร์ในฮ่องกงกล่าวว่าสิ่งนี้อาจเปลี่ยนแปลง

“ นี่อาจเป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ ขั้นตอน” เขากล่าวพร้อมเสริมว่าเหล็กและอลูมิเนียมก็อยู่ในรายชื่อของวอชิงตันเช่นกัน

นักเศรษฐศาสตร์ยังเชื่อว่าสหรัฐฯจะหลีกเลี่ยงมาตรการที่อาจส่งผลกระทบต่อ บริษัท ซัพพลายเชนทั่วโลกของสหรัฐโดยเฉพาะรถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่ภาษีของเครื่องซักผ้าจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อ Samsung Electronics และ LG Electronics ของเกาหลีใต้

พวกเขาช่วยกันจัดส่งเครื่องซักผ้าระหว่างปีละ 2.5 ล้านถึง 3 ล้านเครื่องไปยังสหรัฐอเมริกาโดยมียอดขายประมาณ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐและถือเป็นหนึ่งในสี่ของตลาดสหรัฐที่ถูกครอบงำโดย Whirlpool และ บริษัท General Electric

“ เป็นที่ชัดเจนว่ามาตรการคุ้มครองล่าสุดจะละเมิดกฎองค์การการค้าโลก” รัฐมนตรีการค้าของเกาหลีใต้คิมฮยอนจุงกล่าวในการประชุมกับเจ้าหน้าที่ของอุตสาหกรรม “ เราจะตอบสนองต่อมาตรการปกป้องอย่างแข็งขัน”

ประเทศจีนซึ่งเป็นผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์รายใหญ่ที่สุดของโลกได้ทำการปรับเปลี่ยนแบรนด์ให้เป็น "การตอบโต้" และบอกว่าจะทำงานร่วมกับสมาชิก WTO รายอื่นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตน

“ การตัดสินใจของสหรัฐฯ ... เป็นการละเมิดมาตรการเยียวยาทางการค้าและจีนแสดงความไม่พอใจอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้” วังเฮจุนหัวหน้าสำนักการค้าและการสืบสวนของกระทรวงพาณิชย์กล่าวในแถลงการณ์

คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่ารู้สึกเสียใจที่มีข้อสงสัยอย่างจริงจังว่าพวกเขาได้พบกับเงื่อนไขขององค์การการค้าโลกและจะไม่ลังเลที่จะตอบสนองหากพวกเขาทำอันตรายต่อการส่งออกของสหภาพยุโรป

Peter Altmaier รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเยอรมนีกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงบรัสเซลส์ว่าสหภาพยุโรปต่อต้านการปกป้องและกล่าวว่ามาตรการดังกล่าวจะทำให้สินค้ามีราคาแพงกว่าสำหรับชาวอเมริกัน

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) กล่าวว่าแนวโน้มการขยายตัวของ บริษัท โซล่าร์ในต่างประเทศนั้นไม่ดีนักเนื่องจากความเชื่อมั่นในการปกป้องและจีนสนับสนุนให้ บริษัท ต่าง ๆ สร้างโรงงานในต่างประเทศ

ชิ้นส่วนเครื่องซักผ้าเคลื่อนที่ไปตามสายพานลำเลียงที่รอการประกอบที่โรงงาน Whirlpool ใน Clyde รัฐโอไฮโอสหรัฐอเมริกา 3 ตุลาคม 2017 รูปที่ถ่าย 3 ตุลาคม 2017 REUTERS / Aaron Josefczyk

คู่ค้ารายอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกาก็ตอบโต้อย่างรวดเร็วโดยเม็กซิโกบอกว่าจะใช้วิธีการทางกฎหมายเพื่อให้แน่ใจว่าวอชิงตันได้ปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศโดยชี้ไปที่การชดเชยที่มองเห็นภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ

อินเดียเพิ่งเปิดตัวข้อพิพาทกับสหรัฐฯอีกครั้งโดยอ้างว่าวอชิงตันล้มเหลวในการปฏิบัติตามคำพิพากษาเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ในขณะที่เวียดนามได้ท้าทายมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดของสหรัฐฯต่อการส่งออกเนื้อปลา

“ ความปลอดภัยและการเชื่อมโยงการค้า”

การตัดสินใจในทั้งสองกรณี“ มาตรา 201” คุ้มครองเครื่องซักผ้าและเซลล์แสงอาทิตย์เกิดขึ้นหลังจากคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) พบว่าการนำเข้าเป็น“ สาเหตุสำคัญของการบาดเจ็บสาหัสต่อผู้ผลิตในประเทศ”

อัตราค่าไฟฟ้าของเครื่องซักผ้าเกินกว่าคำแนะนำที่รุนแรงที่สุดจากสมาชิก ITC ในขณะที่อัตราค่าไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ต่ำกว่าที่ผู้ผลิตในประเทศหวังไว้

ทรัมป์เพิกเฉยต่อคำแนะนำของ ITC ที่จะไม่รวมเครื่องซักผ้าที่ผลิตในเกาหลีใต้จาก LG โดยวอชิงตันกำหนดอัตราภาษี 20% สำหรับ 1.2 ล้านเครื่องแรกที่นำเข้าเครื่องซักผ้าขนาดใหญ่ในปีแรกและภาษี 50% สำหรับการนำเข้าเพิ่มเติม

อัตราภาษีอยู่ที่ 16 เปอร์เซ็นต์และ 40 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับในปีที่สาม

อัตราภาษีร้อยละ 30 จะถูกกำหนดไว้สำหรับเซลล์แสงอาทิตย์และโมดูลที่นำเข้าในปีแรกลดลงถึงร้อยละ 15 ในปีที่สี่ มาตรการดังกล่าวอนุญาตให้นำเข้าแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ไม่มีส่วนประกอบได้ 2.5 กิกะวัตต์ในแต่ละปี

“ ปีที่แล้วเราคิดว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ตอนนี้จีนไม่ควรมีภาพลวง หากสหรัฐฯใช้มาตรา 201 ในการโจมตีคุณพวกเขาจะต้องเผชิญอย่างหนัก” จางอี้หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Capital Securities ในปักกิ่งกล่าว

นักวิเคราะห์บางคนในกรุงโซลเชื่อว่าทรัมป์กำลังเพิ่มแรงกดดันให้กับพันธมิตรในเอเชียที่จะพึ่งพาเขามากขึ้นเมื่อต้องรับมือกับเกาหลีเหนือในขณะที่ได้รับประโยชน์จากการเจรจาต่อรองข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคีก่อนหน้านี้

“ ความปลอดภัยและการค้าเชื่อมโยงซึ่งกันและกันภายใต้ทรัมป์” Choi Won-mog ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายการค้าระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัย Ewha กล่าว

การยื่นเอกสารขององค์การการค้าโลกเมื่อวันที่ 12 มกราคมแสดงให้เห็นว่ากรุงโซลได้ขออนุญาตให้มีการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรการค้าประจำปีมูลค่าอย่างน้อย 711 ล้านดอลลาร์ในสหรัฐอเมริกาเพื่อตอบโต้ข้อพิพาทเรื่องเครื่องซักผ้า

รูปถ่าย: โลโก้ของ Samsung Electronics มีให้เห็นที่อาคารสำนักงานในกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้วันที่ 25 สิงหาคม 2017 REUTERS / Kim Hong-Ji / รูปถ่ายไฟล์

เกาหลีใต้ยังได้รับอนุญาตให้กำหนดจำนวนคว่ำบาตรการค้าแบบเปิดหากว่าวอชิงตันทำผิดกฎเดิมอีกครั้งสำหรับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

โซลได้เรียกร้องค่าชดเชยแล้วเนื่องจากสหรัฐฯพลาดกำหนดเส้นตาย 26 ธ.ค. เพื่อให้สอดคล้องกับคำตัดสินที่สูงถึง 82% โดยที่ Samsung Electronics, LG Electronics และ Daewoo Electronics กำหนดไว้สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า

Samsung Electronics และ LG Electronics แสดงความกังวลเกี่ยวกับภาษีศุลกากรโดยกล่าวว่าพวกเขาจะกระทบผู้บริโภคและงานในสหรัฐอเมริกา

รายงานโดย Ju-min Park ใน SEOUL และ Stella Qiu ในปักกิ่ง รายงานเพิ่มเติมโดย Hyun Joo Jin และ Joyce Lee ใน SEOUL, Philip Blenkinsop ใน BRUSSELS; เรียบเรียงโดย Simon Cameron-Moore และ Alexander Smith

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม